Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách

Sáng ngày 03/10/2024, Đoàn giám sát Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Lưu Văn Xem – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Kế Sách. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Trần Hoàng Thu - Ủy viên Ban Thường Vụ Huyện ủy – Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện; Cao Minh Thơm – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể có liên quan.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2022 - 2023, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện luôn được UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, ban ngành, nên tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân diễn ra ở mức độ bình thường, không gay gắt. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện tổ chức tiếp công dân định kỳ 2 lần/tháng và đột xuất khi có yêu cầu.
Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

Kết quả từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023, Chủ tịch UBND huyện đã bố trí tiếp 47 kỳ/24 tháng, Ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp 1 kỳ; Ban tiếp công dân huyện đã tiếp 64 lượt, với 90 người, 59 vụ việc (trong đó năm 2022 là 44 lượt, với 49 người, 39 vụ việc; năm 2023 là 20 lượt, với 41 người, 20 vụ việc). Nội dung chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, chế đô chính sách, tư pháp và một số lĩnh vực kinh tế - xã hội khác … các nội dung công dân trình bày được tiếp nhận, hướng dẫn, phân loại, và xử lý đúng theo quy định.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, đặt ra một số vấn đề cần làm rõ về kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, … Đồng thời, đề xuất bổ sung một số nội dung về phương hướng khắc phục các mặt hạn chế đã nêu tại báo cáo, kết quả đối thoại với Nhân dân và hoạt động hoà giải ở cơ sở.

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lưu Văn Xem - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Kế Sách trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, huyện cần chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân; đặc biệt là những quy định liên quan đến tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; tiếp tục phát huy tốt công tác phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp; quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở; chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở.

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

Quang Bình (Trung Tâm Văn Hóa – Thể Thao – Truyền Thanh)