LĐLĐ tỉnh: Sơ kết nửa nhiệm kỳ 2018-2023
            Sáng ngày 30/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên ĐCT, Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam; Dương Sà Kha - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch; đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH, BTV LĐLĐ.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã tập trung lãnh đạo xây dựng giai cấp CNVCLĐ, tổ chức công đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng; số lượng, chất lượng CNVCLĐ tiếp tục được nâng lên; hoạt động công đoàn luôn có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và CNVCLĐ, đã đạt nhiều kết quả nổi bật, điển hình như: Hàng năm tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị người lao động được tổ chức 100% tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước và 96% doanh nghiệp ngoài nhà nước; tổ chức tham gia đối thoại 100% doanh nghiệp nhà nước, trên 85% ngoài nhà nước. Phối hợp tổ chức giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ), an toàn vệ sinh thực phẩm tại 191 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến nay, có 118/140 doanh nghiệp (có CĐCS) hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ. 115 doanh nghiệp có mức hỗ trợ từ 15.000đ/suất trở lên. Có 133/140 doanh nghiệp ký kết bản thỏa ước lao động tập thể có nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật.

Ngoài ra, công đoàn tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ bằng những việc làm thiết thực: Đã ký 23 bản thỏa thuận hợp tác, có trên 42.911 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi; tham mưu, đề xuất với các cấp lãnh đạo, qua 3 năm đã và đang xây dựng mới 3 nơi sinh hoạt văn hóa thể thao CNVCLĐ, nâng tổng số hiện có 4 nơi, hoàn tất giai đoạn đầu Dự án thiết chế của công đoàn tại Khu công nghiệp An Nghiệp.

Phối hợp và vận động hỗ trợ, thông qua chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân” đã trao trên 97.000 phần quà, trị giá trên 47,5 tỷ đồng, trao 579 suất học bổng, 361.000 quyển tập tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng; hỗ trợ đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” trên 6,6 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa 219 căn trị giá 9,388 tỷ đồng; đóng góp các loại quỹ xã hội từ thiện...; mô hình “Lễ cưới tập thể” đã tổ chức mang lại hạnh phúc cho 16 cặp đôi nâng tổng số là 72 cặp đôi. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” trong CBCCVC.... Qua thực hiện các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, hàng trăm tập thể và cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng; có nhiều công trình, sản phẩm, sáng kiến, kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, mang lại kết quả cao làm lợi trên 8,68 tỷ đồng.

Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc và đồng chí Nguyễn Thanh Sơn trao Cờ LĐLĐ tỉnh cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các bài tham luận về đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đoàn viên, CNVCLĐ trong thời gian dịch bệnh Covid-19; vai trò của công đoàn tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với đối thoại tại nơi làm việc..., đồng thời thảo luận xung quanh các vấn đề như: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác thi đua, khen thưởng...

Đồng chí Nguyễn Minh Dũng biểu dương những thành tích mà Công đoàn Sóc Trăng đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới tiếp tục bám sát các chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao và Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh đã đề ra. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn phải làm tốt việc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công nhân, lao động, để công nhân, người lao động thật sự thông suốt, hiểu rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giai cấp mình; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong làm việc của cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thường xuyên quan tâm thực hiện tốt việc chăm lo, phối hợp giải quyết những bức xúc của đoàn viên, công nhân, người lao động về việc làm, nhà ở, tiền lương, thu nhập, điều kiện lao động, BHXH, BHYT.... Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, người lao động.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Minh Dũng đã trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 12 cá nhân xuất sắc; trao Cờ LĐLĐ tỉnh cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020; trao hoa cho các đồng chí thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm tri ân công lao đóng góp của các đồng chí cho tổ chức công đoàn.

ANH KHOA