Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam kiểm tra công trình phòng, chống hạn, mặn tại huyện Long Phú và Kế Sách
Chiều ngày 19-10, đồng chí Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh có chuyến đi thực tế kiểm tra công trình phòng, chống hạn, mặn, lụt bão, khắc phục sạt lở bờ sông và điểm sạt lở xảy ra trên địa bàn 2 huyện Long Phú và Kế Sách. Cùng đi có đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2, lãnh đạo huyện Long Phú và lãnh đạo huyện Kế Sách.
Tại huyện Long Phú, đoàn đã đến kiểm tra cống Long Phú, thị trấn Long Phú thuộc Dự án Xây dựng cống, trạm bơm và hệ thống thủy lợi khẩn cấp để phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 và công trình xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông đặc biệt nguy hiểm đoạn sông Saintard (thị trấn Đại Ngãi) và đoạn rạch Mọp, xã Song Phụng. Theo đó, cống Long Phú đã thực hiện 55% giá trị hợp đồng. Đối với dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông đoạn sông đặc biệt nguy hiểm Saintard có chiều dài 187 mét và đoạn rạch Mọp có chiều dài 310 mét đã được triển khai thực hiện năm 2020 và đơn vị thi công đã bàn giao đưa vào sử dụng vào những tháng đầu năm 2021.

Kiểm tra công trình xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông đặc biệt nguy hiểm đoạn sông Saintard, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú). Ảnh: THÚY LIỄU

Tại huyện Kế Sách, đoàn đến kiểm tra đoạn sạt lở trên tuyến Huyện lộ 6, thuộc ấp Phụng An, xã An Mỹ, đây là tuyến giao thông khá quan trọng, bởi người dân lưu thông bằng xe máy và xe 4 bánh đến được các xã, thị trấn của huyện Long Phú và vào TP. Sóc Trăng và điểm sạt lở sâu vào đường giao thông nên xe 4 bánh không thể qua đoạn đường trên. Tuy nhiên, tỉnh đã bố trí nguồn vốn hỗ trợ huyện khắc phục đoạn sạt lở và huyện sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Qua kiểm tra thực tế các công trình tại 2 huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam cho rằng, khi các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần phòng, chống sạt lở bờ sông, giúp người dân yên tâm trong việc đi lại. Qua đó, việc triển khai cống Long Phú sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trồng trọt, chăn nuôi phát triển đời sống tốt hơn. Riêng với đoạn sạt lở tại Huyện lộ 6, xã An Mỹ, đề nghị địa phương đặc biệt quan tâm đến điểm này bằng việc căng dây, cấm biển báo, để người dân đi lại an toàn. Cùng với đó, địa phương phối hợp ngành chuyên môn triển khai và khắc phục nhanh đoạn sạt lở khi tỉnh đã hỗ trợ nguồn vốn…

THÚY LIỄU