Sáng ngày 09/3/2021, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức cuộc họp thẩm tra các Báo cáo trình Hội nghị tổng kết Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự cuộc họp có đồng chí Hồ Thị Thanh Thuỷ - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Nhựt Phương - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ - Trưởng ban Pháp chế, đồng chí Cao Minh Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban Pháp chế, đại diện lãnh đạo các ngành: Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban nhân dân đã tích cực trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cùng với sự nổ lực của toàn quân, toàn dân, các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện trên lĩnh vực thực thi pháp luật, nhất là phòng chống tội phạm; giải quyết khiếu nại - tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đạt kế hoạch đề ra, từ đó tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Lực lượng Công an tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ an toàn các sự kiện trọng đại quan trọng trong năm như: bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc của Đảng, thực hiện tốt công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm, mở nhiều đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt công tác tuần tra giao thông. Ban Pháp chế nhận thấy tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có giảm so với đầu nhiệm kỳ, trong nhiệm kỳ qua ngành Công an đã phát hiện 165 vụ có dấu hiệu tội phạm hình sự (giảm 52 vụ so với giai đoạn trước). Tình hình tai nạn giao thông trong nhiệm kỳ xảy ra 38 vụ, làm chết 39 người, 18 người bị thương (giảm 03 vụ, 07 người chết, 15 người bị thương  so với nhiệm kỳ trước). Tuy nhiên các loại tội phạm, hoạt động cho vay lãi nặng, tính dụng đen, trộm cắp tài sản, đặc biệt là đối tượng sử dụng ma tuý đá trên địa bàn diễn biến phức tạp. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế ”môt cửa”,  ”một cửa liên thông” Từng cơ quan, đơn vị có quan tâm đến việc rà soát, cập nhật, niêm yết công khai thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ngành, địa phương thực hiện, đồng thời tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, từ đó việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước đối với cá nhân, tổ chức được nâng lên. Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số khó khăn hạn chế như: tình hình xâm nhập mặn, sạt lỡ bờ sông, tình trạng ô nhiễm môi trường “khói bụi” vẫn còn diễn biến phức tạp; công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức linh hoạt, nội dung phong phú tới mọi người dân nhằm giảm các vụ khiếu nại, tố cáo... có quan tâm thực hiện nhưng chưa được thường xuyên; Hội đồng tư vấn và Tổ hoà giải ấp chưa được quan tâm củng cố góp phần cao chất lượng công tác hoà giải cơ sở.
- Đối với cơ quan Toà án nhân dân: Trong nhiệm kỳ qua, đơn vị thụ lý 4.332 vụ việc các loại, giải quyết 4.251 vụ việc, đạt tỷ lệ 98%; án còn lại 81 vụ việc (dân sự 63, hôn nhân gia đình 16, kinh doanh thương mại 02); án tạm đình chỉ 04 vụ. So với chỉ tiêu giao 85% thì đơn vị giải quyết vượt 13%.  Tuy nhiên trong nhiệm kỳ qua Tòa án còn có hạn chế nhất định như: Còn một số ít cán bộ công chức đôi lúc chưa tận tụy với công việc; việc nghiên cứu các văn bản pháp luật để vận dụng vào giải quyết án đôi lúc còn mang tính chủ quan; trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đôi lúc chưa kịp thời nên tình trạng chậm đưa các vụ án ra xét xử và án hủy, án sửa vẫn còn do lỗi chủ quan.
- Đối với cơ quan Viện kiếm sát nhân dân: Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Viện Kiểm sát nhân dân được thực hiện tốt, công tác phối hợp trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được kịp thời và nghiêm minh trước pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế như: Công tác phối hợp giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát có lúc chưa tốt trong công tác quản lý, xử lý tin tố giác tội phạm nên công tác kiểm sát giải quyết các tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra còn gặp nhiều khó khăn. Qua đó, đa số thành viên trong Ban và đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp kiến nghị UBND huyện, các ngành khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới.
Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Nhựt Phương - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ - Trưởng ban Pháp chế tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu và sẽ bổ sung hoàn chỉnh báo cáo trình Hội nghị tổng kết Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Trường Sơn (Văn phòng HĐND và UBND huyện)